Cách tập cơ hông đúng và hiệu quả

Tư thế cái cầu

Cơ hông chắc khỏe giúp mọi hoạt động của bạn được trơn tru hơn. Cùng xem những cách tập cơ hông đúng để có sức khỏe tốt nhất bạn nhé!

Vì sao nên tập cơ hông?

Khoảng 15% người trên 65 tuổi bị đau hông. Suy thoái khớp, viêm khớp và chấn thương đều có thể gây đau và cứng khớp, hạn chế khả năng vận động và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Tin tốt là các phương pháp điều trị không phẫu thuật như tập thể dục có thể cải thiện đáng kể cơn đau bằng cách tăng cường sức mạnh cho hông của bạn.

Các bài tập nhắm mục tiêu xây dựng sức mạnh ở gân, dây chằng và cơ giúp hông bạn di chuyển. Khi các mô xung quanh khỏe mạnh, xương hông sẽ ít bị căng hơn, do đó bạn sẽ có khả năng vận động tốt hơn.

Lợi ích của các bài tập tăng cường sức mạnh không chỉ dừng lại ở phần hông của bạn. Hông đóng một vai trò quan trọng trong việc liên kết đầu gối, do đó, tăng cường sức mạnh cho hông cũng có thể cải thiện tình trạng đau đầu gối và chân.

Tập cơ hông
Tập cơ hông

Nâng đầu gối – Cách tập cơ hông đúng và hiệu quả

Động tác nâng đầu gối kéo căng cơ hông, cơ đùi và cơ mông. Để thực hiện động tác nâng đầu gối, hãy nằm ngửa, duỗi thẳng chân ra. Đưa đầu gối phải của bạn lên trước ngực, đồng thời giữ đầu gối trái ép xuống sàn, giữ nguyên tư thế trong 30 giây. Lặp lại ở phía bên kia.

Bạn sẽ cảm thấy hông mình căng ra sau mỗi lần nâng đầu gối. Thực hiện hai đến ba lần mỗi bên.

Tập cơ hông hiệu quả
Tập cơ hông hiệu quả

Nâng chân – Cách tập cơ hông đúng và hiệu quả

Nâng chân để xây dựng sức mạnh cho cơ hông của bạn. Nằm nghiêng sang bên phải, dùng khuỷu tay nâng phần thân trên lên. Trong khi đặt chân phải của bạn trên mặt đất, nâng chân trên lên cao nhất có thể mà không uốn cong cơ thể hoặc chân của bạn. Giữ nguyên tư thế trong năm giây, sau đó hạ chân xuống.

Lặp lại bài tập này 5 lần, sau đó nằm nghiêng sang bên trái và thực hiện 5 lần nâng chân với chân còn lại.

Nâng chân
Nâng chân

Tư thế con bướm

Tư thế con bướm là một bài tập ngồi nhằm kéo căng hông của bạn và khuyến khích lưu thông máu. Ngồi trên sàn, sử dụng khăn hoặc đệm để hỗ trợ xương chậu của bạn, nếu cần. Gập đầu gối và đặt hai lòng bàn chân vào nhau. Dùng khuỷu tay ấn đầu gối xuống sàn. Giữ trong 30-60 giây.

Chú ý sự căng ra khi hông của bạn mở ra và sức căng được giải phóng. Để kéo dài sâu hơn, hãy đưa bàn chân của bạn gần cơ thể hơn.

Bạn không cần phải sống chung với chứng đau hông và chân. Tìm một thói quen tăng cường sức khỏe hông để kết hợp vào thói quen hàng ngày của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc duy trì và cải thiện khả năng vận động của bạn. Chúc bạn thành công với những cách tập cơ hông đúng và hiệu quả nêu trên. Khi tập luyện, bạn nhớ uống đủ nước. Ngoài ra, có thể dùng thêm một số sản phẩm dưới đây để tăng hiệu quả nhé:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *