Lợi ích và rủi ro của việc chạy bộ mỗi ngày là gì? Bạn đã biết chưa?

Chạy bộ giúp tinh thần tươi trẻ

Chạy bộ mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích, thế nhưng, nó cũng mang lại một số rủi ro nhất định. Cùng xem lợi ích và rủi ro là gì? Bạn đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Có nên chạy mỗi ngày không?

Chạy bộ mỗi ngày có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần chạy 5 đến 10 phút mỗi ngày với tốc độ vừa phải có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do đau timđột quỵ và các bệnh thông thường khác. Nhưng nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng những lợi ích này đạt đến 4,5 giờ một tuần. Nghĩa là không cần phải chạy hàng giờ mỗi ngày. Chạy là một bài tập có tác động mạnh và việc tập luyện quá sức có thể dẫn đến chấn thương như gãy xương do căng thẳng và nẹp ống chân.

Bạn chạy bao nhiêu ngày là an toàn mỗi tuần tùy thuộc vào mục tiêu và mức độ thể chất của bạn. Lên lịch cho các ngày tập luyện chéo, rèn luyện sức mạnh và nghỉ ngơi nên nằm trong kế hoạch tập luyện của bạn. Họ có thể làm cho bạn trở thành một vận động viên khỏe mạnh hơn và khỏe mạnh hơn nói chung.

Chạy bộ giảm cân
Chạy bộ giảm cân

Lợi ích của việc chạy bộ mỗi ngày là gì?

Chạy bộ mỗi ngày có thể có lợi cho sức khỏe của bạn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng lợi ích của việc chạy chỉ từ 5 đến 10 phút với tốc độ vừa phải (6,0 dặm một giờ) mỗi ngày có thể bao gồm:

  • giảm nguy cơ tử vong do đau tim hoặc đột quỵ
  • giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  • giảm nguy cơ phát triển ung thư
  • giảm nguy cơ phát triển các bệnh thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson

Mặc dù những lợi ích này có thể đạt được bằng cách chạy tối thiểu hàng ngày. Một nhóm các nhà nghiên cứu Hà Lan khuyến nghị nên chạy 2,5 giờ mỗi tuần, hoặc 30 phút, năm ngày mỗi tuần để tận hưởng lợi ích tuổi thọ tối đa.

Các lợi ích khác của việc chạy bộ có thể bao gồm cải thiện giấc ngủ và tâm trạng. Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu đã quan sát một nhóm thanh thiếu niên khỏe mạnh chạy 30 phút với tốc độ vừa phải vào mỗi buổi sáng trong ba tuần. Giấc ngủ, tâm trạng và khả năng tập trung trong ngày của họ được kiểm tra tốt hơn so với nhóm đối chứng không chạy.

Chạy bộ giúp sản sinh nhiều lượng hormone tăng trưởng
Chạy bộ giúp sản sinh nhiều lượng hormone tăng trưởng

Rủi ro khi chạy bộ hàng ngày

Chạy bộ hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ bị chấn thương do hoạt động quá sức. Các chấn thương do hoạt động thể chất quá nhiều, quá nhanh và cơ thể không kịp điều chỉnh. Hoặc chúng có thể do lỗi kỹ thuật. Chẳng hạn như chạy với phong độ kém và quá tải một số cơ.

Để tránh chấn thương do chạy bộ cần:

  • Đảm bảo bạn có giày chạy bộ phù hợp và thay giày thường xuyên.
  • Tăng dần số dặm bạn chạy mỗi tuần.
  • Kết hợp các ngày chạy bộ với các bài tập luyện chéo, chẳng hạn như đạp xe hoặc bơi lội .
  • Khởi động trước khi chạy và căng cơ sau đó.
  • Chạy với hình thức thích hợp.
Đau bụng khi chạy bộ
Đau bụng khi chạy bộ

Nếu bạn gặp chấn thương khi chạy, hãy ngừng tập luyện và đến gặp bác sĩ để có phương án phục hồi. 

Bài viết đã giúp bạn nắm rõ lợi ích và rủi ro của việc chạy bộ mỗi ngày. Dù bạn lựa chọn chạy bộ hay bất cứ môn thể thao nào khác, bạn luôn cần phải chuẩn bị một sức khỏe cùng năng lượng tốt để thực hiện. Hãy chia sẻ cho mọi người biết nhé!

Để hỗ trợ tập luyện thêm hiệu quả, nên sử dụng: Orgainc Protein Việt Nhật Tăng Cơ- Tăng Cân Vị Cacao. Sản phẩm này được nhiều người tham gia tập thể dục, thể hình lựa chọn.

Sản phẩm có một số vị khác bạn có thể chọn như:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *