PT hướng dẫn tập gym cơ bản dành cho người mới bắt đầu

PT hướng dẫn tập gym

Bạn mới bắt đầu tập gym để nâng cao sức khỏe? Bạn không biết phải bắt đầu từ đâu? Cùng theo dõi bài viết sau đây để được PT hướng dẫn tập gym dành cho người mới bắt đầu.

Một số vấn đề cơ bản trước khi bắt đầu tập gym

Trước khi bắt đầu tập gym, bạn cần nắm được một số vấn đề sau:

Xác định mục đích tập gym

Mỗi người tìm đến gym với những mục đích khác nhau. Người muốn giảm cân, người muốn tăng cân, muốn cải thiện chiều cao hay có người muốn cải thiện vòng 1, xây dựng cơ bắp… Tùy theo từng mục đích mà các chuyên gia, các huấn luyện viên sẽ có một lộ trình luyện tập riêng dành cho mỗi người. 

Đánh giá năng lực, hiện trạng sức khỏe

Dựa vào độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe hiện tại…, các chuyên gia sẽ tư vấn cho bạn những bài tập, mức độ luyện tập phù hợp với bản thân. Với những người mắc các bệnh liên quan tới tim mạch, xương khớp… cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia trước khi bắt đầu luyện tập.

Xây dựng lộ trình luyện tập 

Tùy thuộc vào mục đích và sức khỏe của bản thân, bạn sẽ được PT lên lịch tập gym phù hợp với mình. Điều này sẽ giúp bạn nắm được cụ thể tiến trình cũng như kết quả luyện tập.

Chế độ dinh dưỡng cho người tập gym

Bên cạnh việc tập gym thì chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng, sẽ quyết định đến kết quả luyện tập. Bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với bản thân. Đặc biệt trong quá trình luyện tập, chú ý uống đủ nước, hạn chế đồ ăn nhanh, loại thực phẩm chứa chất kích thích.

PT hướng dẫn tập gym
PT hướng dẫn tập gym

PT hướng dẫn tập gym cho người mới bắt đầu

Sau đây là một số bài tập cơ bản cho người mới bắt đầu:

Bài tập Cardio

Đây là bài tập giúp tăng cường sức bền cho cơ thể rất hiệu quả. Mới bắt đầu tập gym, bạn có thể làm quen với bài tập chạy bộ trên máy hoặc là đạp xe tại chỗ với máy tập. Thực hiện bài Cardio  2 – 3 lần mỗi tuần với khoảng 15 – 20 phút cho mỗi lần tập.

Bài tập Cardio với máy chạy bộ
Bài tập Cardio với máy chạy bộ

Bài tập gập bụng

PT hướng dẫn tập gym bài tập này như sau: Nằm ngửa trên sàn tập, hai tay để sau đầu, gập gối thành góc 90 độ, hai bàn chân chạm xuống sàn. Thở ra, căng cơ bụng, từ từ nâng đầu và vai khỏi mặt sàn, giữ khoảng 1 – 2 giây. Chú ý phần lưng dưới vẫn chạm sàn. Hít vào và từ từ hạ đầu xuống, đầu không chạm sàn. Lặp lại bài tập khoảng 15 – 20 lần. 

Bài tập Squat cơ bản

Đây cũng là bài tập gym được PT hướng dẫn cho người mới bắt đầu. Cách thực hiện: Tư thế đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, hai tay đan lại để trước ngực, hóp bụng, mở vai. Tiếp theo, đẩy hông và mông ra sau, từ từ hạ thấp người xuống sao cho đùi song song với sàn tập. Chú ý hướng đầu gối và chân ra ngoài, ngực thẳng, hóp bụng lại. Giữ nguyên tư thế khoảng 2 giây sau đó trở lại tư thế lúc đầu. Lặp lại bài tập. 

Hướng dẫn thực hiện bài tập Squat
Hướng dẫn thực hiện bài tập Squat

Bài tập với xà đơn cho người mới bắt đầu

Cách thực hiện bài tập như sau: Đưa hai tay lên nắm thanh xà, cánh tay duỗi thẳng, lòng bàn tay hướng ra ngoài. Hai tay mở rộng hơn so với vai một chút. Dùng lực của cánh tay và vai từ từ kéo người lên cho tới khi cằm ở trên xà, hai chân bắt chéo lại. Sau đó từ từ hạ cơ thể xuống. Bạn có thể lặp lại bài tập 10 lần. 

Bài tập kéo xà đơn
Bài tập kéo xà đơn

Hy vọng, qua bài viết PT hướng dẫn tập gym dành cho người mới bắt đầu này các bạn sẽ không còn bỡ ngỡ và sớm đạt được mục tiêu của mình. Chúc các bạn luyện tập vui vẻ và khỏe mạnh. 

Bạn có thể tham khảo thêm một số sản phẩm hỗ trợ quá trình luyện tập:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *