Side lunge là gì? Hướng dẫn cách tập đúng và tránh chấn thương

Side lunge là gì

Bạn có biết side lunge là gì? Cách tập bài tập này đúng để tránh chấn thương như thế nào? Nếu chưa, xem ngay bài viết này để nắm rõ hơn nhé!

Side lunge là gì?

Side lunge là một bài tập tăng cường sức mạnh cho chân phổ biến với đầy đủ các biến thể có thể bổ sung rất nhiều sự đa dạng cho các bài tập thông thường của bạn. Điều quan trọng là thay đổi kỹ thuật của bạn để giúp bạn nhấn mạnh các cơ khác nhau hoặc các bộ phận của các cơ đó.

Bài tập này có thể giúp bạn ngăn ngừa chấn thương, và nó là một công cụ phục hồi chức năng tuyệt vời sau khi chấn thương xảy ra. Nó cũng có thể được coi là một phần của chương trình sức mạnh cơ bản hoặc phác đồ phục hồi chức năng, bởi vì nó giúp các vận động viên và người tập thể dục thông thường trở lại thói quen tập thể dục hoặc thể thao của họ nhanh nhất có thể. 

Side lunge
Side lunge

Khi bạn thực hiện động tác nhún người sang một bên, nhiều cơ hoạt động để vận động và ổn định cơ thể. Các cơ này bao gồm cơ tứ đầu, gân kheo, cơ mông, bắp chân (gastrocnemius và soleus), cơ bụng ngang, cơ nhiều cơ, cơ xiên và cơ dựng xương sống. Các cơ của phần dưới cơ thể, cụ thể là cơ tứ đầu, cơ mông và gân kheo, hoạt động đồng tâm (rút ngắn) và lệch tâm (kéo dài) trong các động tác nhún người sang một bên. 

Side lunge chính là một bài tập khởi động phổ biến cho cả tập tạ và điền kinh nói chung. Và nó thường được thực hiện đơn giản cho đến khi bạn cảm thấy đủ đốt cháy, thay vì thực hiện một số lần lặp lại và hiệp.

Xem thêm: Deadlift là gì? Cách thực hiện Deadlift đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách tập side lunge đúng và tránh chấn thương

Cách tập side lunge đúng và tránh chấn thương như sau:

  1. Bắt đầu ở tư thế đứng với hai chân rộng bằng hông. 
  2. Bước về phía trước dài hơn sải chân đi bộ sao cho một chân ở phía trước thân mình và chân kia ở phía sau. Bàn chân phải của bạn phải tiếp đất bằng phẳng và giữ nguyên trên mặt đất. Gót chân sau của bạn sẽ tự nhiên nhô lên khỏi mặt đất. 
  3. Cong đầu gối của bạn khoảng 90 độ khi bạn hạ thấp người. Giữ cho cốt lõi của bạn hoạt động và thân cây của bạn thẳng đứng. 
  4. Cuối cùng, đẩy mạnh từ chân trước của bạn để trở lại vị trí bắt đầu. 
Side lunge là gì
Side lunge là gì

Một vài gợi ý:

  • Bạn không nên để đầu gối phải vượt qua ngón chân khi hạ người xuống đất. 
  • Đầu gối phải của bạn không được chạm đất. 
  • Giữ cho hông của bạn đối xứng ở cùng một độ cao mà không hạ hông của chân sau hoặc nâng hông của chân trước. 
  • Hóp bụng trong quá trình di chuyển để giữ thân thẳng đứng. Giữ hai bàn chân của bạn rộng bằng hông trong khi hạ cánh và quay trở lại.

Bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về khái niệm Side lunge là gì. Cùng với đó là hướng dẫn cách tập đúng và tránh chấn thương. Tham khảo và tập luyện hiệu quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *