Cable Crunch là gì? Hướng dẫn tập Cable crunch đúng cách

Cable Crunch là gì

Cable Crunch là một bài tập bụng với máy tập kéo cáp chuyên dụng giúp giảm mỡ thừa vòng 2 nhanh chóng. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết Cable Crunch là gì và các bước hướng dẫn tập Cable Crunch đúng cách để có vòng 2 săn chắc.

Cable Crunch là gì?

Cable Crunch hay tên đầy đủ hơn là Cable Crunch with rope, là một dạng bài tập gập bụng sử dụng máy tập chuyên dụng.

Cable Crunch thường được sử dụng bởi những người tập thể hình lâu năm hoặc vận động viên thể hình do khả năng tùy biến linh hoạt về độ khó khi sử dụng giàn tạ đa năng. Các loại máy tập chuyên dụng đều khá đắt đỏ đối với đa số người tập. Nếu không phải bạn có ngân sách cực tốt thì bạn hãy cứ đến phòng gym để có thể tiếp cận đa dạng các dụng cụ cho các bài tập khác nhau.

Cable Crunch là gì

Hướng dẫn tập Cable Crunch đúng cách

Bạn cần nắm rõ kĩ thuật của bài tập Cable Crunch và chọn mức tạ bắt đầu phù hợp với thể lực của mình. Khi đã tập quen mức tạ rồi mới bắt đầu chuyển lên mức cao hơn. Các bước thực hiện tập Cable Crunch như sau:

  • Khởi động toàn bộ cơ thể chuẩn bị cho bài tập, chọn trọng lượng tạ vừa sức mình và quỳ trước máy tập kéo cáp.
  • Hai tay nắm hai đầu dây kéo cáp, lòng bàn tay hướng vào trong và kéo dây cáp xuống giữ vị trí ở sát cạnh hai bên mặt bạn. Lưng thẳng và hơi nghiêng người về trước.
  • Giữ cố định vị trí tay và hông, thở ra và siết cơ bụng để từ từ gập người xuống, đưa khuỷu tay xuống dưới phía sàn nhà, ở vị trí thấp nhất giữ nguyên tư thế khoảng 1 giây.
  • Hít vào và từ từ thả cáp về vị trí ban đầu, chú ý phần hông và tay cố gắng giữ nguyên vị trí.
  • Tiếp tục lặp lại Cable Crunch cho đủ 3 sets, mỗi set khoảng 10-15 reps.
Hướng dẫn tập Cable crunch đúng cách
Hướng dẫn tập Cable crunch đúng cách

Các lỗi thường gặp khi tập Cable Crunch

Các bài tập bụng vốn đã khá vất vả do vùng cơ này ít được sử dụng trong các hoạt động thường ngày. Cable Crunch lại là bài tập với độ khó ở trên mức trung bình nên việc gặp phải lỗi khi tập là chuyện rất bình thường. Các bạn nên chú ý các lỗi thường gặp khi tập Cable Crunch để có thể điều chỉnh như sau:

  • Giữ tư thế hông quá thấp: Trong khi tập Cable Crunch các bạn sẽ cố định hông để sinh lực từ cơ bụng. Nếu bạn chưa quen với việc giữ hông, bạn có thể sử dụng một quả bóng tập để cố định phía dưới giữa bắp chân và hông. Quả bóng đó sẽ giúp bạn để tâm tới vị trí hông của mình, làm cho việc tập đúng cách và hiệu quả.
  • Tay đặt sai vị trí hoặc di chuyển: vị trí tay tốt nhất khi cầm 2 đầu cáp kéo là ở 2 bên cạnh mặt của bạn. Khi bạn cố định tốt vị trí tay, bạn sẽ dùng đúng cơ bụng để sinh lực kéo cáp chứ không phải dùng lực từ tay và vai. Đồng thời, bạn có thể kiểm soát được ví trí hiện tại của thân trên trong buổi tập.
  • Chú ý tư thế cột sống: trái với các bài tập ngực cần giữ cố định vị trí lưng, đây là bài tập bụng nên cần phải uống cong cột sống càng nhiều càng tốt bằng cách dùng sức từ cơ bụng.

Cable Crunch là một bài tập khá nặng, nhưng nếu bạn làm quen được với nó thì những múi cơ bụng của bạn sẽ hiện lên nhanh chóng. Chúng tôi hi vọng bài viết giúp các bạn hiểu được Cable Crunch là gì và biết cách tập Cable Crunch đúng như thế nào để áp dụng cho chính mình. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *