Nhảy dây có giảm cân không? Nhảy dây bao lâu thì giảm cân?

Nhảy dây

Bạn có đang băn khoăn: Nhảy dây có giảm cân không và nhảy dây bao lâu thì giảm được cân? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. Cùng theo dõi nhé!

Nhảy dây có giảm cân không? Nhảy dây bao lâu thì giảm cân?

Nhảy dây là môn thể dục quen thuộc với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên nhảy dây có tác dụng giảm cân không thì không phải ai cũng nắm được.

Nhảy dây có giảm cân không?

Hoạt động thể dục thể thao nói chung sẽ giúp cơ thể đốt cháy calo. Nhảy dây là bộ môn thể dục đòi hỏi sự vận động của toàn bộ cơ thể. Đó là sự kết hợp nhịp nhàng của cả tay và chân. Do đó lượng calo được tiêu thụ cũng nhiều hơn so với một số môn thể thao khác. Hoạt động nhảy dây giúp đốt cháy mỡ thừa ở các vùng bụng, hông, mông, đùi, cánh tay, bắp chân… rất hiệu quả. 

Theo một nghiên cứu của tờ báo Women’s Health vào năm 2020 đã chỉ ra rằng, trong những bài tập giúp đốt cháy calo nhanh thì nhảy dây đứng ở vị trí đầu tiên (tốc độ đốt cháy khoảng 667–990 calo/giờ với tốc độ nhảy là 120 lần/phút). Các chuyên gia ngành Thể dục cũng cho biết nhảy dây giúp đốt cháy calo tốt hơn cả chạy bộ. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi nhảy dây có giảm cân không chính là CÓ. 

Kiên trì thực hiện các bài tập nhảy dây thường xuyên sẽ điều chỉnh được mức cân nặng mà bạn mong muốn. Bên cạnh đó bạn cũng cần kết hợp với một chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi khoa học nữa. Tiếp theo chúng mình cùng tìm hiểu xem nhảy dây bao lâu thì giảm được cân nhé!

Nhảy dây
Nhảy dây

Nhảy dây bao lâu thì giảm cân?

Nhảy dây giảm cân sẽ phụ thuộc vào cân nặng, chiều cao, sức khỏe, thời gian, tốc độ nhảy của mỗi người. Bạn có thể tham khảo bảng chỉ số lượng calo bị đốt cháy khi nhảy dây dưới đây để hiểu rõ hơn.

Lượng calo tiêu thụ phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể
Lượng calo tiêu thụ phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể

Các chuyên gia về sức khỏe đã thực hiện những nghiên cứu, tính toán và đưa ra kết luận rằng mỗi lần nhảy dây từ 20 – 30 phút có thể giúp tiêu thụ được 400 – 450 calo. Điều này sẽ  tương đương với việc chạy bộ 10km hoặc đi xe đạp 30km. Khi mới bắt đầu nhảy dây bạn nên nhảy với tốc độ vừa phải tầm 50 – 60 lần/phút và nhảy khoảng 5 phút mỗi lần tập. Khi đã quen bạn tăng dần số lần nhảy và thời gian luyện tập. Ví dụ nếu bạn muốn giảm 3 – 5kg sau 1 tháng thì phải phải nhảy dây khoảng 20 – 30 phút mỗi ngày với 120 lần nhảy/phút. Bên cạnh đó bạn cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người muốn giảm cân. 

Hướng dẫn nhảy dây đúng cách để giảm cân hiệu quả

Để việc giảm cân đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần thực hiện những điều sau: 

  • Khởi động kỹ trước khi nhảy. Dành khoảng 5 phút để khởi động sẽ làm cho các khớp cổ tay, cổ chân, khớp hông, cổ, khớp gối… được dẻo dai, giúp tránh được những chấn thương trong quá trình tập luyện. 
  • Khi bắt đầu nhảy, nên thả lỏng hai vai xuống, sử dụng cổ tay và cẳng tay để xoay dây. Bạn nên xoay dây với vòng nhỏ để động tác được đều và giữ được sức bền khi luyện tập.
  • Nhảy với tốc độ tăng dần đều. Khi mới tập thì chỉ nên nhảy ở tốc độ chậm vừa phải, tầm 60-70 lần/phút trong khoảng 5 phút. Sau đó tăng dần số lần và thời gian trong những ngày tiếp theo.
  • Nên thực hiện các nhịp nhảy một cách đều đặn, nhịp nhàng. 
  • Không ăn quá no hoặc để bụng quá đói khi tập luyện. Đặc biệt cần uống đủ lượng nước cho mỗi ngày. 
Nhảy dây giảm cân hiệu quả
Nhảy dây giảm cân hiệu quả

Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và giúp bạn giải đáp được thắc mắc nhảy dây có giảm cân không. Bạn kiên trì tập luyện nhảy dây để giúp giảm cân hiệu quả nhé. Hãy chia sẻ với chúng tôi thành quả luyện tập của mình nhé. 

Bạn tham khảo thêm một số sản phẩm hỗ trợ quá trình luyện tập:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *