Nhảy dây có giảm mỡ toàn thân không? Cách luyện tập nhảy dây hiệu quả

Nhảy dây giúp giảm mỡ toàn thân hiệu quả

Nhảy dây là hình thức luyện tập đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc nhảy dây có giảm mỡ toàn thân không? Mời các bạn cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé. 

Nhảy dây có giảm mỡ toàn thân không?

Nhảy dây là môn thể dục đòi hỏi sự tham gia của toàn bộ cơ thể khi tập luyện. Đó là sự phối hợp nhịp nhàng của cả hai tay và hai chân, sự hoạt động mạnh mẽ của cả tim và phổi. Nhảy dây giúp đốt cháy lượng calo trong cơ thể rất lớn. Do đó giúp đánh tan mỡ thừa toàn thân nhanh chóng, đặc biệt là vùng bụng, cánh tay, bắp chân, đùi… 

Nhảy dây có giảm mỡ toàn thân không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời gian bạn dành để nhảy dây và tốc độ của bạn. 

Nhảy dây giúp giảm mỡ toàn thân hiệu quả
Nhảy dây giúp giảm mỡ toàn thân hiệu quả

Hướng dẫn cách nhảy dây giảm mỡ toàn thân hiệu quả

Để đạt được hiệu quả luyện tập cao nhất, các huấn luyện viên thể dục hướng dẫn bạn cách luyện tập nhảy dây như sau:

Khởi động thật kỹ trước khi nhảy. 

Việc khởi động giúp cơ thể ấm dần lên, đảm bảo sự tuần hoàn của cơ thể giúp nâng cao sức bền. Điều này cũng giúp bạn tránh được chấn thương khi luyện tập. Bạn có thể tập một số động tác như chạy tại chỗ, chống đẩy, squat… 

Khởi động kỹ trước khi nhảy dây
Khởi động kỹ trước khi nhảy dây

Bài tập nhảy dây giảm mỡ toàn thân

Cách tốt nhất và hiệu quả nhất để tận dụng tối đa bài tập nhảy dây của bạn là kết hợp với bài tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT). Bạn tham khảo gợi ý sau:

Bước 1: Thực hiện nhảy dây bằng hai chân trong 30 giây. Nghỉ ngơi một chút trong 60 giây, sau đó nhảy thêm 30 giây. Lặp lại động tác này 9 lần.

Bước 2: Nhảy dây kiểu đổi chân luân phiên liên tục trong 30 giây, tập chuyển trọng lượng và siết cơ. Thư giãn trong 90 giây giữa các hiệp. Lặp lại động tác 4 lần.

Bước 3: Thực hiện động tác nhảy dây trong khoảng 30 giây, tạm dừng 12 giây trước khi tiếp tục nhảy trong khoảng 30 giây. Thư giãn trong 12 giây và nhảy với tốc độ nhanh nhất có thể trong 30 giây. Thư giãn một lần nữa và kết thúc bài tập với tốc độ chậm trong khoảng 30 giây.

Bài tập nhảy dây cường độ cao ngắt quãng giúp giảm mỡ toàn thân
Bài tập nhảy dây cường độ cao ngắt quãng giúp giảm mỡ toàn thân

Giãn cơ sau khi kết thúc bài nhảy dây

Việc giãn cơ rất quan trọng sau khi tập luyện. Không những giúp tăng độ dẻo dai của khớp mà còn giúp cải thiện sự tuần hoàn máu. Bạn sẽ hồi phục nhanh hơn nếu như lượng máu lưu thông đến các cơ bắp tăng. Bên cạnh đó cũng giúp ngăn chặn sự đau nhức và cứng cơ sau khi tập luyện nhảy dây. Bạn có thể thực hiện một số bài tập giãn cơ như: đi bộ nhẹ nhàng, lunge, đứng giãn cơ hai đầu, cơ đùi…

Giãn cơ sau khi kết thúc bài nhảy dây
Giãn cơ sau khi kết thúc bài nhảy dây

Những điều cần tránh khi nhảy dây giảm mỡ toàn thân

Để đạt hiệu quả giảm mỡ toàn thân khi luyện tập nhảy dây, bạn cần tránh những điều sau đây:

  • Tuyệt đối không được bỏ qua bước khởi động trước khi tập và giãn cơ sau khi tập luyện nhảy dây. 
  • Không nhảy dây quá sức. Việc giảm mỡ là quá trình lâu dài, không nên nóng vội mà luyện tập với cường độ cao khi mới bắt đầu. 
  • Không nên nhảy miết suốt buổi tập. Bạn nên nghỉ cách quãng trong thời gian tập để duy trì sức bền. 
  • Cần duy trì thói quen tập luyện đều đặn, hàng ngày. Không nên bỏ giữa chừng rồi quay lại. Điều đó khiến cơ thể phải làm quen lại với sự vận động, gây đau nhức cơ bắp.
  • Không được để bụng đói hoặc ăn no khi tập luyện. Tốt nhất là nên có một bữa ăn nhẹ trước khi nhảy dây khoảng 60 – 90 phút. 

Vậy là qua bài viết này bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi nhảy dây có giảm mỡ toàn thân không. Bạn chăm chỉ luyện tập kết hợp với dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý để giảm mỡ toàn thân nhanh chóng và hiệu quả nhé. 

Trong quá trình tập luyện, ngoài việc bổ sung đầy đủ nước. Bạn có thể tham khảo thêm một số sản phẩm dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *