Vì sao nhảy dây bị đau bụng? Cách khắc phục hiệu quả

Hít thở đúng cách để tránh nhảy dây bị đau bụng

Nhiều người mới bắt đầu nhảy dây gặp phải hiện tượng đau bụng nhưng không biết lý do tại sao. Bài viết hôm nay sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân nhảy dây bị đau bụng và cách khắc phục hiệu quả. Cùng đón xem nhé!

Tình trạng đau bụng khi nhảy dây diễn ra khá phổ biến, do những nguyên nhân khác nhau. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn cần áp dụng những giải pháp ngăn ngừa, khắc phục khác nhau.

Tại sao nhảy dây bị đau bụng
Tại sao nhảy dây bị đau bụng

Nguyên nhân bị đau bụng có thể do bạn mới vận động

Bạn sẽ nhận thấy mình bị đau vùng bụng do bạn mới bắt đầu tập luyện bộ môn này. 

Tại sao mới bắt đầu nhảy dây sẽ bị đau bụng

Nếu trước đây bạn chưa từng nhảy dây hoặc bạn mới bắt đầu lại sau một thời gian không tập thì sẽ bị đau ở vùng bụng. Điều này chứng tỏ cơ bụng đang có sự hoạt động. Các cơ cốt lõi chuyển sang chế độ bảo vệ để hỗ trợ cột sống. Bạn cần làm quen với tình trạng đau bụng trong vài ngày cho đến khi cơ thể thích nghi với sự vận động. 

Cách khắc phục

Thực hiện những bài tập kéo giãn cơ sau khi nhảy dây là một cách tuyệt vời để làm giảm sự căng cứng ở bụng. Thực hiện kéo giãn tập trung chủ yếu vào các cơ cốt lõi. 

Nhảy dây bị đau bụng do thở không đúng cách

Việc thở đúng cách giữ vai trò vô cùng quan trọng khi thực hiện bất kỳ bài tập thể dục nào. Nếu không biết cách thở chuẩn xác sẽ dẫn đến hiện tượng bị đau bụng khi tập luyện.

Tại sao thở chưa đúng cách dẫn đến bị đau bụng khi nhảy dây

Nhảy dây là một bài tập có nhịp độ nhanh, nên việc xác định thời điểm hít vào và thở ra trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Khi nhảy dây nhiều người thường kết thúc bằng những nhịp thở ngắn, nông và nhanh. Điều này không chỉ khiến bạn bị đầy hơi rất nhanh mà còn gây thêm căng thẳng cho phổi và cơ hoành. Sự tích tụ áp lực bên trong này sẽ khiến bạn bị đau ở vùng giữa ngực và bụng trên.

Giải pháp ngăn ngừa, khắc phục

Trong quá trình nhảy dây, bạn cần giữ nhịp thở thật đều, hít sâu và thở ra nhẹ nhàng. Khi nhảy lên bạn hít vào và thở ra khi chân tiếp đất sẽ hạn chế bị đau bụng. Điều này cũng đảm bảo rằng bạn có thể thực hiện bài tập lâu hơn mà không bị “hết hơi”.

Hít thở đúng cách để tránh nhảy dây bị đau bụng
Hít thở đúng cách để tránh nhảy dây bị đau bụng

Do không khởi động trước khi nhảy dây

Khởi động là bước quan trọng trước khi luyện tập nhảy dây. 

Tại sao không khởi động dẫn đến đau bụng?

Không khởi động trước khi nhảy khiến cơ thể chưa có đủ thời gian để kịp thích ứng. Điều này không chỉ là nguyên nhân nhảy dây bị đau bụng mà còn dẫn đến nhiều nguy cơ bị chấn thương khác.

Giải pháp ngăn ngừa, khắc phục

Bạn nên dành khoảng 5 – 10 phút để khởi động trước khi nhảy dây. Một số bài tập khởi động như đi bộ tại chỗ, vặn mình, chống đẩy, xoay các khớp… Việc khởi động sẽ giúp các cơ được dẻo dai, cơ thể vận động linh hoạt hơn. Nhảy dây khi cơ vẫn còn cứng thì bị đau bụng là điều khó tránh được. 

Khởi động trước khi nhảy dây
Khởi động trước khi nhảy dây

Nguyên nhân bị đau bụng do tập luyện quá sức

Do quá nôn nóng đạt được mục tiêu mà bạn đã luyện tập với cường độ cao, hoặc thực hiện những cách nhảy có kĩ thuật khó. 

Tại sao nhảy dây quá sức dẫn đến hiện tượng đau bụng?

Nhảy dây với cường độ cao khiến cơ thể chưa kịp làm quen, hồi phục sẽ tạo áp lực lên cơ bụng. Nhảy với tốc độ nhanh trong thời gian dài dẫn đến nhịp thở tăng nhanh. Do đó khiến cơ hoành bị co thắt đột ngột, bạn sẽ có cảm giác bị đau thắt vùng bụng.

Giải pháp ngăn ngừa, khắc phục

Với nguyên nhân bị đau bụng này, việc bạn cần làm là giảm cường độ tập luyện. Bạn tập luyện trong thời gian ngắn (khoảng 5 – 10 phút) và nhảy với tốc độ 60 – 70 lần/phút. Bên cạnh đó bạn cũng nên chọn những kiểu nhảy đơn giản, không đòi hỏi nhiều sức khỏe.

Nhảy dây với cường độ vừa phải
Nhảy dây với cường độ vừa phải 

Ngoài ra, nguyên nhân còn có thể do bạn uống nước không đúng cách hoặc ăn quá no trước khi luyện tập. Bạn khắc phục bằng cách uống nước từng ngụm nhỏ và nên ăn trước khi nhảy dây khoảng 90 phút. 

Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn lý do nhảy dây bị đau bụng cũng như cách để ngăn ngừa, khắc phục. Nếu thấy bài viết hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và nhiều năng lượng. 

Bạn có thể dùng thêm một số sản phẩm dưới đây khi luyện tập:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *