Nên tập gì để giảm huyết áp?

Lưu ý giúp thở đúng cách khi tập yoga

Nên tập gì để giảm huyết áp là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bài viết này của Việt Nhật Nutrition sẽ giúp bạn có câu trả lời. Cùng theo dõi ngay nhé!

Tập gì để giảm huyết áp?

Tập luyện có thể giúp giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch nếu được thực hiện đều đặn. Dưới đây là một số loại tập thể dục có thể giúp giảm huyết áp:

Tập thể dục cardio (aerobic): Cardio, bao gồm chạy, bơi, đi bộ nhanh, đạp xe, và nhảy dây, có thể giúp tăng cường sự cơ động của tim, đốt calo, và giảm huyết áp. Thực hiện ít nhất 150 phút tập cardio mỗi tuần là khuyến nghị.

Tập Yoga: Yoga không chỉ giúp tăng cường sự thư giãn và giảm căng thẳng mà còn có thể giảm huyết áp. Các động tác yoga như thở sâu và thiền có thể giúp làm dịu tâm trạng và giảm căng thẳng, điều này có lợi cho huyết áp.

Hít thở giảm mỡ bụng
Tập yoga

Tập luyện đặc biệt để làm chắc cơ tim: Các bài tập như tập thể lực và tập nâng tạ nhẹ có thể tạo áp lực lên tim và giúp cải thiện cơ tim, giảm huyết áp.

Tập luyện tập đi bộ: Đi bộ không chỉ là một hình thức cardio dễ dàng mà còn có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp. Hãy cố gắng đi ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Tập hít đất (Tai Chi): Tai Chi là một loại tập luyện thể chế giúp cải thiện cân bằng và sự linh hoạt, đồng thời có thể giảm căng thẳng và huyết áp.

Tập luyện tập cơ bụng (core exercises): Tập luyện tập cơ bụng có thể giúp cải thiện cơ lưng và cải thiện cân bằng cơ thể. Giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp với người cao huyết áp

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý huyết áp cao. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản về chế độ dinh dưỡng phù hợp với người cao huyết áp:

Giảm natri: Hạn chế tiêu thụ natri (muối) là quan trọng nhất. Muối có thể gây tăng áp lực trong mạch máu và làm tăng huyết áp. Hạn chế ăn thực phẩm nhiều muối như thực phẩm chế biến, thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh chóng. Và các loại thực phẩm đã được gia công.

Tăng kali: Kali là một khoáng chất có khả năng giảm áp lực trong mạch máu. Bạn có thể tăng lượng kali bằng cách tiêu thụ thức ăn như chuối, cam, lúa mạch, khoai tây, và hạt cây.

Thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn
Thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn

Giảm chất béo bão hòa: Hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa, chẳng hạn như dầu động vật, kem, và thịt đỏ. Thay vào đó, sử dụng dầu cây cỏ, cá, hạt cây, và các nguồn chất béo tốt khác.

Tăng omega-3: Omega-3 là axit béo có lợi cho sức khỏe tim mạch. Bạn có thể tìm thấy chúng trong cá, hạt lanh, hạt óc chó, và dầu cá. Hãy cân nhắc bổ sung omega-3 vào chế độ dinh dưỡng của bạn.

Hạn chế đường và thức ăn chế biến: Đường và thức ăn chế biến thường chứa nhiều calo trống rỗng. Và có thể gây tăng cân. Hạn chế tiêu thụ đường và thực phẩm chế biến.

Bài viết đã giúp bạn biết được nên tập gì để giảm huyết áp. Tham khảo và áp dụng tập luyện cũng như điều chỉnh chế độ ăn của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *